12:17 - 26/11/2021

Covid-19: Xuất hiện biến thể mới đáng báo động, WHO họp khẩn

Kênh truyền hình CNBC đưa tin, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) triệu tập một cuộc họp khẩn trong ngày 26/11 về biến thể B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 vừa được phát hiện ở Nam Phi.

Covid-19: Xuất hiện biến thể mới đáng báo động, WHO họp khẩn
Biến thể mới B.1.1.529 có khả năng nguy hiểm hơn các biến thể khác của virus. (Nguồn: ALAMY)

Cuộc họp sẽ bàn về mức độ nguy hiểm của biến thể mới cũng như tác dụng của thuốc điều trị và các vaccine hiện có đối với biến thể này.

Trưởng nhóm kỹ thuật thuộc bộ phận dịch bệnh khẩn cấp của WHO Maria Van Kerkhove nói: “Nhóm nghiên cứu sự tiến hóa của virus sẽ thảo luận xem đó là một biến thể đáng quan tâm hay đáng lo ngại, sau đó WHO sẽ đặt tên Hy Lạp cho biến thể này”.

Bà cho biết, hiện đã tiếp cận được hơn 100 trình tự gen đầy đủ của biến thể virus SARS-CoV-2 mới.

Ngày 24/11, các nhà khoa học Anh đã cảnh báo về nguy cơ lây lan biến thể mới B.1.1.529. Theo báo Daily Mail, có khả năng biến thể này nguy hiểm hơn các biến thể khác của virus. Hiện nay đã ghi nhận 10 trường hợp nhiễm biến thể B.1.1.529 ở Botswana, Nam Phi và Hong Kong.

Theo chuyên gia miễn dịch học, tiến sĩ y khoa Vladislav Zhemchugov, sự xuất hiện của B.1.1.529 là cách virus vượt qua khả năng miễn dịch cộng đồng. Ông cho rằng, đột biến là một quá trình diễn ra liên tục và là một trong những đặc tính cơ bản của virus.

Trong khi đó, nhà di truyền học Francois Ballou chỉ ra rằng, biến thể mới sẽ có khả năng né tránh kháng thể cao hơn.

Việt Hà | Theo Báo Thế giới & Việt Nam, Sputnik

Có thể bạn quan tâm