Giáo dục giới tính và sức khỏe tình dục cho học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

bởi hoangnguyen
0 Bình luận
Sáng 16/12, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) phối hợp với Bộ Nội vụ và Quỹ Dân số Liên hợp quốc – UNFPA tổ chức Lễ công bố Chương trình Giáo dục giới tính và sức khỏe tình dục toàn diện cho người học trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp theo hình thức trực tuyến.

Giáo dục giới tính và sức khỏe tình dục cho học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng phát biểu tại lễ công bố Chương trình Giáo dục giới tính và sức khỏe tình dục toàn diện cho người học trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Tham dự buổi lễ có: Ông Lê Tấn Dũng – Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, bà Naomi Kitahara – Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam, đại diện Bộ Nội vụ, lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cùng Sở Lao động – Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc.

Đây là chương trình học trực tuyến thông qua website giaoducgioitinh.online, nhằm cung cấp thông tin về sức khoẻ sinh sản, sức khoẻ tình dục, HIV/AIDS, nhiễm trùng các bệnh lây truyền qua đường tình dục và bình đẳng giới.

Chương trình cung cấp các bài viết nổi bật, bài học mới, đồng thời có các hướng dẫn để các học viên tự học. Ngoài ra, các chủ đề chính cung cấp qua website này là các bài kiểm tra kiến thức và quy trình cấp chứng chỉ cho học viên.

Mới triển khai trong thời gian ngắn đã có khối lượng học sinh, sinh viên truy cập rất cao. Trên trang web cũng đã đăng tải được 20 bộ phim ngắn tương tác, 30 bài học lý thuyết, 50 bài đọc thêm và 35 nội dung liên quan khác. Sau khi hoàn thành các học phần, hệ thống kiểm tra đủ điều kiện sẽ cấp giấy chứng nhận là học viên đã hoàn thành chương tình giáo dục giới tính và tình dục toàn diện trực tuyến.

Chương trình được kỳ vọng sẽ tác động đến nhận thức của người học, đội ngũ quản lý giáo dục các cấp, cán bộ, giảng viên trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp về sự cần thiết trang bị kiến thức sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục và phòng chống HIV cho người học nhằm xây dựng một môi trường học tập lành mạnh, an toàn.

Bà Naomi Kitahara - Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Bà Naomi Kitahara – Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nhấn mạnh: Với mục tiêu đào tạo nhân lực trực tiếp cho sản xuất, kinh doanh và dịch vụ, có năng lực hành nghề tương ứng với trình độ đào tạo; có đạo đức, sức khỏe; trách nhiệm nghề nghiệp; khả năng sáng tạo, thích ứng với môi trường làm việc trong bối cảnh hội nhập quốc tế, việc trang bị kiến thức và kỹ năng sống về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, HIV/AIDS cho người học trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp vẫn là vô cùng cần thiết.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cho rằng, việc ban hành Chương trình Giáo dục giới tính và sức khỏe tình dục toàn diện cho người học là bước tiến rất đáng kể trong việc có một chương trình chính thức trang bị kiến thức, kỹ năng sống cho người học trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp, mà trong đó đa phần là học sinh, sinh viên, là các bạn trẻ chuẩn bị bước vào đời.

Để chương trình trên được triển khai mạnh mẽ trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp, giúp nhiều học sinh, sinh viên được tiếp cận và học hỏi, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đề nghị Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức triển khai, hướng dẫn các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thực hiện chương trình hiệu quả. Trong chu kỳ tới tiếp tục phối hợp với Vụ Công tác thanh niên Bộ Nội vụ, Quỹ Dân số Liên hợp quốc xây dựng văn kiện dự án tập trung vào việc tập huấn cho đội ngũ chuyên gia nòng cốt triển khai chương trình; hình thành và phát triển mạng lưới tư vấn viên chương trình nhằm giải đáp thắc mắc cho người học tốt nhất cho vấn đề tế nhị này; tiếp tục xây dựng những công cụ số để học sinh, sinh viên có thể trao đổi, thảo luận và tìm hiểu thêm về nội dung, kiến thức, kỹ năng cần có để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cần nhanh chóng triển khai chương trình trong nhà trường, tuyên tuyền để học sinh, sinh viên tiếp cận và học tập; giao nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ, nhà giáo trong việc theo dõi, quản lý học sinh, sinh viên học chương trình; lồng ghép việc triển khai chương trình với các hoạt động giáo dục khác đảm bảo hiệu quả, tránh hình thức, lãng phí.

“Đối với học sinh, sinh viên, đây là một chương trình bổ ích, dễ hiểu, cung cấp nhiều kiến thức, kỹ năng đa dạng về những vấn đề “khó chia sẻ, khó nói ra”, các em có thể chủ động cân đối thời gian để tự tìm hiểu, tự học trực tuyến trên máy tính và trên điện thoại thông minh. Tôi tin chương trình sẽ giúp ích các em trong cuộc sống và tương lai của mình”, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng bày tỏ.

Các đại biểu thực hiện nghi thức công bố Chương trình Giáo dục giới tính và sức khỏe tình dục toàn diện cho người học trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Các đại biểu thực hiện nghi thức công bố Chương trình Giáo dục giới tính và sức khỏe tình dục toàn diện cho người học trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

 Tại buổi lễ, bà Naomi Kitahara – Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam cho rằng, việc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phê duyệt đưa giáo dục giới tính và sức khỏe tình dục toàn diện vào chương trình giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc có ý nghĩa quan trọng. Từ nay trở đi, ít nhất hơn 4 triệu người học từ 15 đến 24 tuổi trong tất cả cơ sở giáo dục nghề nghiệp khắp cả nước và mỗi năm có 2,3 triệu người học mới trong các chương trình giáo dục nghề nghiệp sẽ được tiếp cận với một chương trình giáo dục giới tính và sức khỏe tình dục toàn diện trực tuyến, có tính hệ thống, điều mà các bạn trẻ có thể chưa nhận từ các chương trình giáo dục phổ thông.

Văn Lý | Theo Báo Dân Sinh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Giấy phép số 35/GP-STTTT do Sở Thông tin truyền thông TP.HCM cấp ngày 6/5/2021

 

 

VẬN HÀNH & KHAI THÁC:

 

Công ty TNHH Truyền thông Đời Sống Mới

Địa chỉ: 44 Dân Trí, Phường 6, Quận Tân Bình, TP.HCM

 

 

CHỊU TRÁCH NHIỆM NỘI DUNG:

 

 

Ông: Cao Hoàng Nguyên

 

 

Bản quyền website thuộc: Đời sống và Giáo dục