08:38 - 25/11/2021

Trung Quốc thông báo xuất dầu thô từ kho dự trữ quốc gia

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, nước này sẽ xuất dầu thô từ kho dự trữ theo nhu cầu, đồng thời giữ liên hệ chặt chẽ với các nước sản xuất và tiêu thụ dầu.

 

Trung Quốc thông báo xuất dầu thô từ kho dự trữ quốc gia
Một kho dầu thô tại Chu Hải, Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 24/11, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết: “Trung Quốc sẽ xuất dầu thô từ kho dự trữ quốc gia theo nhu cầu thực tế” và sẽ sớm công bố các thông tin liên quan.

Ông Triệu cũng cho hay, Trung Quốc sẽ duy trì liên lạc và phối hợp với các nước nhằm đảm bảo sự ổn định lâu dài của thị trường dầu mỏ.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cùng ngày cho biết, chính phủ nước này sẽ mở một phần kho dự trữ dầu, theo đề xuất của Mỹ, mà không vi phạm các điều luật.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Kishida tiết lộ, Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda sẽ thông báo khối lượng dầu cụ thể được xuất kho, đồng thời khẳng định, Nhật Bản sẽ tiếp tục vận động các nước sản xuất dầu đối phó với tình trạng biến động giá nghiêm trọng hiện nay.

Trước đó một ngày, Mỹ và Ấn Độ cũng đã thông báo mở kho dầu dự trữ chiến lược. Cụ thể, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố đã ra lệnh xuất 50 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược. Việc xuất kho dầu dự kiến sẽ được thực hiện từ giữa hoặc cuối tháng 12 tới. Đây là lần đầu tiên Mỹ phối hợp mở kho dầu dự trữ với một số nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới.

Tương tự, Chính phủ Ấn Độ cùng ngày thông báo sẽ xuất khoảng 5 triệu thùng dầu thô từ kho của mình. Ấn Độ là nước nhập khẩu và tiêu thụ dầu lớn thứ ba thế giới.

Tổng thống Biden trước đó đã đề nghị Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc và Nhật Bản mở kho dự trữ dầu sau khi chính phủ Mỹ không thể thuyết phục Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đối tác (còn gọi là OPEC+) tăng sản lượng khai thác để “hạ nhiệt” giá năng lượng.

OPEC+ cho rằng, thế giới không thiếu dầu thô và tổ chức này vẫn giữ nguyên chủ trương mỗi tháng tăng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày, để tránh tình trạng dư thừa nguồn cung vào năm 2022.

 

Khánh Ly | Theo Báo Thế giới & Việt Nam, Reuters

Có thể bạn quan tâm