12:07 - 26/11/2021

Ukraine cảnh báo Nga ‘hao tiền tốn của’; Moscow mất kiên nhẫn điểm danh Pháp-Đức

Ngày 25/11, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho rằng, Nga cần phải hiểu, một cuộc tấn công nhằm vào nước láng giềng sẽ vô cùng hao tiền tốn của.

Ukraine cảnh báo Nga ‘hao tiền tốn của’; Moscow mất kiên nhẫn điểm danh Pháp-Đức
Ngoại trưởng Ukraine Kuleba. (Nguồn: Bộ Ngoại giao Ukraine)

Phát biểu họp báo được phát sóng trên truyền hình, ông Kuleba nêu rõ: “Moscow cần hiểu rõ rằng những thất thoát về mặt chính trị, kinh tế và con người sẽ xảy ra trong trường hợp diễn ra một hành động gây hấn mới”.

Kiev, Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã lên tiếng quan ngại về việc Nga có thể thực hiện một cuộc tấn công Ukraine, song Điện Kremlin luôn bác bỏ cáo buộc.

Cũng trong buổi họp báo, ông Kuleba nhấn mạnh lập trường không thay đổi về việc tiếp nhận vũ khí viện trợ từ nước ngoài cung cấp cho quốc gia này.

Ngoại trưởng Kuleba khẳng định: “Chúng tôi nhận thấy không có trở ngại với hoạt động cung cấp vũ khí từ bất kỳ quốc gia nào trên thế giới nhằm tăng cường năng lực phòng thủ cho Ukraine. Không có hạn chế pháp lý, chính trị hay đạo đức nào cho vấn đề này. Chúng tôi sẽ thảo luận vấn đề này với tân chính quyền Đức”.

Theo đại diện ngoại giao Ukraine, tổng số viện trợ vật chất và kỹ thuật mà Mỹ dành cho Ukraine trong năm 2021 đạt hơn 130 triệu USD.

Trong khi đó, cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, nước này kêu gọi Pháp và Đức ngừng tham gia các hoạt động đầu cơ chính trị, thay vào đó thúc giục Ukraine tuân theo các thỏa thuận hòa bình Minsk.

Trả lời họp báo, bà Zakharova nêu rõ: “Đáng tiếc là các đồng nghiệp tham gia đàm phán định dạng Normandy, bao gồm Đức và Pháp, những người công khai ủng hộ việc giải quyết sớm tình hình ở Donbass, tiếp tục né tránh các đánh giá có căn cứ về hành vi của Ukraine. Và tất nhiên, họ tiếp tục đổ lỗi cho Nga rằng không có tiến bộ trong quá trình đàm phán”.

Theo bà Zakharova, phía Nga “đã phải nghe quá nhiều những điều tưởng tượng, đến nỗi buộc phải công bố thư từ trao đổi”. Bà cũng nói thêm rằng, như các tài liệu được công bố cho thấy, Moscow không từ chối tổ chức cuộc họp theo “định dạng Normandy”.

Việt Hà | Theo Báo Thế giới & Việt Nam, Reuters, Sputnik

Có thể bạn quan tâm